Cách kiểm tra băng thông nhà bạn có đúng với thực tế hay không.

Băng thông là thuật ngữ dùng để chỉ lưu lượng tín hiệu được truyền tải vào thiết bị trong 1 giây là bao nhiêu. Ví dụ, bạn đăng kí gói F5 Internet cáp quang của FPT có tốc độ truyền tải là 22 Mps thì khi bạn xem phim hay chơi game, tốc độ truyền tải dữ liệu từ máy chủ đến thiết bị của bạn sẽ là 22 Mp trong 1 giây.
Vậy làm sao để biết được bạn có bị các nhà mạng bóp băng thông hay không? Sau đây, FPT Nha Trang sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra nhà mạng có bóp băng thông của bạn bằng Speedtest.net
Bước 1: Cắm dây mạng trực tiếp từ Modem Wifi sang máy tính hoặc laptop hoặc nếu dùng điện thoại thì phải đảm bảo mạng Wifi đang full sóng.

Bước 2: Truy cập vào trang web Speedtest.net đợi tầm 2s đợi trang web load xong.

Bước 3: Nhấn vào BEGIN TEST để quá trình Test tốc độ mạng bắt đầu. Đợi chạy một lát bạn sẽ nhận được kết quả như hình dưới đây:

Bước 4: Đọc kết quả kiểm tra mạng Internet của bạn. Các thông số cần chú ý:
- Ping: Giá trị thể hiện thời gian trễ, thời gian phản hồi. Giá trị này càng thấp thì càng ok. Tuy nhiên giá trị Ping không quan trọng bởi Ping thấp mà giá trị Down, Upload thấp thì dùng vẫn chậm như rùa.
- Download Speed: Giá trị thể hiện tốc độ tải về – Download của mạng Internet trên máy bạn. Lấy giá trị này chia 8 sẽ xấp xỉ giá trị Download Max speed bằng IDM. Lưu ý không phải bạn Download lúc nào cũng Max Speed của mạng nhé, vì nó phụ thuộc vào Server bạn tải file về có giới hạn băng thông tải về hay không.
- Upload Speed: Thể hiện tốc độ Upload dữ liệu. Tốc độ này thể hiện rõ khi bạn Upload một file lên mạng như Up ảnh lên facebook, đính kèm Gmail, tải Video lên Youtube, Tải file lên Fshare,… Với mạng cáp quang thì tốc độ Upload sẽ rất cao ~ Download. Tuy nhiên nếu bạn dùng cáp đồng ADSL thì đừng ngạc nhiên khi tốc độ Upload Speed rất thấp so với Download Speed.


Lưu ý: Nếu bạn lắp mạng cáp quang 22Mbps tuy nhiên lúc bạn Test kiểm tra chỉ có 10Mbps… hoặc thấp hơn nhiều dù đang cắm dây mạng trực tiếp từ Modem hay bắt wifi Full sóng. Khi đó bạn cần gọi điện tổng đài mạng và ý kiến.

Như vậy chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách Test tốc độ mạng Internet cho mọi nhà cung cấp mạng FPT, VNPT, Viettel, CMC,… Cũng như cách đọc các thông số kiểm tra mạng từ trang web Speedtest.net. Bạn có thể chia sẻ thông số mạng của bạn, ý kiến thắc mắc bằng cách Comment dưới bài viết. 
LIKE and Share: :

Bài viết liên quan

Bài đăng trước
« Prev Post
tiếp theo
Next Post »